เทรนด์เทคโนโลยี 10 อันดับในอุตสาหกรรม 4.0 ปี 2021

เทรนด์เทคโนโลยี

เทรนด์เทคโนโลยี ในอุตสาหกรรม ในปี 2020 มีการคาดการณ์ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นยุคอุตสาหกรรม 4.0 มากขึ้นแต่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายส่งผลกระทบครั้งใหญ่ไปทุกภาคส่วนเนื่องจากมีการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก จึงมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้ปรับตัวกับสถานการณ์โรคระบาดเช่น มีการนำเซนเซอร์ต่างหรือกล้องมาใช้วัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าทำงาน, การทำงานที่บ้าน, การประชุมทางไกล เป็นต้น

วิวัฒนาการล่าสุดในอุตสาหกรรมที่เรีกว่า อุตสาหกรรม 4.0 คือการปรับปรุงการผลิตโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยโดยการใช้ Machine Learning และ Smart Technology วิวัฒนาการล่าสุดของอุตสาหกรรมทำให้กระบวนการผลิตเข้าสู่ยุคที่คอมพิวเตอร์และระบบเครื่องจักรอัตโนมัติช่วยให้โรงงานสามารถผลิตสินค้าได้ในปริมาณมากและการก้าวกระโดดในการผลิตนี้จะช่วยลดการใช้แรงงานคน แม้ว่าจะมีบางกรณีที่ยังใช้แรงงานคนอยู่ แต่แนวโน้มในอนาคตในอุตสาหกรรม 4.0 ทำให้การผลิตง่ายขึ้นโดยไม่ต้องมีคนเข้ามาเกี่ยววข้องเลย ตัวอย่างเช่น เครื่องจักรมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการตรวจจับและ Maintenance ตัวเองได้ดังนั้นจึงไม่ต้องจ้างคนจำนวนมากในการทำงานอีกต่อไป เทรนด์เทคโนโลยี 10 อันดับที่จะใช้ในอุตสาหกรรม 4.0 ในปี 2021 มีดังนี้

พลังงานสะอาด

ผลเสียที่สำคัญประการหนึ่งของอุตสาหกรรมคือผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อม การใช้เชื้อเพลิงสะอาดกว่าในอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงานที่เร็วที่สุด ทั่วโลกหลายประเทศหันมาเลิกใช้ถ่านหินและเชื้อเพลิงฟอสซิลเพื่อใช้แหล่งพลังงานที่ยั่งยืนมากขึ้น จากข้อมูลยุคอุตสาหกรรม 4.0 จะมีแนวโน้มการลดปริมาณการใช้พลังงานของโรงงาน

clean energy trend

The Internet of Things (IoT)

IoT เป็นวิวัฒนาการใหม่จากเทคโนโลยีเก่าที่ทำให้ผู้ใช้ใกล้ชิดกับแต่ละอุปกรณ์มากขึ้น แต่อุปกรณ์ IoT เหล่านี้ใช้สัญญาณ Wireless ในการส่งข้อมูล ผู้ใช้จะรู้สึกตื่นเต้นกับเทคโนโลยีนี้เนื่องจากสามารถผ่านปัญหาซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขระบบปฏิบัติการของตนเองได้ เทคโนโนยี IoT ติดตั้งการอัพเดตตัวเองและอึปกรณ์จำนวนมากที่ใช้เทคโนโลยี IoT พร้อมที่จะรับคำสั่งจากผู้ใช้เสมอ IoT กำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากความสามารถช่วยเหลือผู้คนในงานประจำวันจำนวนมาก 

เทคโนโลยี IoT ทำงานได้ดีจนน่าตกใจและเป็นนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนการผลิตและ Supply Chains วัสดุและกระบวนการต่างๆ ในรายชื่อสุดยอดนวัตกรรมในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งต่อไป โดยแสดงสถิติเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ IoT ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกและอีกสถิติที่น่าทึ่งเปิดเผยให้เห็นว่าเทคโนโลยีนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญภายใน 6 ปีข้างหน้า

iot trend

3D Printing

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้กำลังปูทางสำหรับผู้ผลิตที่ไม่มีเงินทุนมากในการซื้อพื่นที่ขนาดใหญ่สำหรับคลังสินค้า การพิมพ์ 3 มิติช่วยให้โรงงานสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้ตามคำสั่ง นอกเหนือจากการผลิตสินค้าตามความต้องการแล้วเครื่องพิมพ์ 3 มิติยังช่วยลดต้นทุนในการสร้างต้นแบบสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการออกแบบเช่นกัน การสร้างต้นแบบด้วยวิธีที่ประหยัดต้นทุนช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่าและผลิตภัณฑ์จะได้รับการทดสอบที่ดีขึ้นก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป

3d printing

5G

ในขณะที่ 5G ได้มีการเริ่มใช้กัยผู้ใช้ทั่วไป โรงงานต่างๆก็ทำการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันในวิธีการดำเนินงานอุตสาหกรรม 4.0 จะเห็นการใช้ 5G เพิ่มขึ้นแทนที่ระบบที่ช้าลง จะช่วยเพิ่มผลผลิตในกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับงานในโรงงาน คนงานจะได้รับการเชื่อใต่อกับเครื่องมือที่จำเป็นในการทำงานให้เสร็จและเครื่องจักรจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Bandwidth ที่มากขึ้นได้เช่นกัน การใช้ 5 G ที่เพิ่มขึ้นในปี 2021 จะช่วยใ้บริษัทต่างๆปรับปรุงประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับการติดตามการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud, การสื่อสารและการดำเนินการอื่นๆ

5g

เครื่องมือที่เชื่อมต่อพนักงานกับกระบวนการ

การเปลี่ยนไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับพนักงานในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรม พนักงานสามารถทำงานจากพื้นที่ห่างไกลได้มากขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนซึ่งช่วยให้พนักงานมีความใกล้ชิดกันแต่ละโครงการ การปรับปรุงกระบวนการผลิตรวมถึงการเชื่อมโยงกับนักออกแบบจากทั่วโลกเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่จะนำเสนอให้กับผู้บริโภค

การใช้เทคโนโลยี Cloud

การเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตนั้นพร้อมใช้งานเนื่องจากความสะดวกและความพร้อมใช้งานของ Cloud เทคโนโลยีนี้มีมานานหลายปีแล้ว แต่จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในปี 2021 การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตช่วยให้สามารถควบคุมผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น

cloud

การเปลี่ยนแปลงในการออกแบบผลิตภัณฑ์

เทรนด์เทคโนโลยี ของ AR และ VR จะเปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ AR จะช่วยให้นักออกแบบสามารถเปลี่ยนรูปร่างลักษณะและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ได้ก่อนที่จะต้องสร้างต้นแบบ เทรนด์อุตสาหกรรม ใหม่นี้จะช่วยประหยัดทรัพยากรในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรม 4.0

Technology Maintenance

ในปี 2564 เทรนด์สำคัญที่จะเห็นในอุตสาหกรรม 4.0 คือการเพิ่มขึ้นของประเภทของเทคโนโลยีที่สามารถรักษาความเป็นอยู่ของตนเองได้ ดังนั้นการเติบโตของ Smart Technology ทำให้การตรวจสอบง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยี IoT ส่งรายงานข้อมูลบ่อยขึ้น อุปกรณ์ประเภทนี้ทำให้ง่ายต่อการติดตามว่าแต่ละรายการทำงานได้ดีเพียงใด หากเทคโนโลยีสามารถประเมินข้อบกพร่องของตัวเองได้จะช่วยให้ผู้ผลิตทราบว่าเมื่อใดที่จำเป็นต้องได้รับการซ่อมบำรุงและผู้ผลิตจะใช้จ่ายเงินน้อยลงหากมีผู้ทำการทดสอบแต่ละรายการ นอกจากนี้เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้โครงการก้าวไปสู่เป้าหมายโดยไม่ต้องมีเครื่องจักรเสียระหว่างงานมากนัก

Artificial Intelligence (AI)

ระบบ Automation และ AI ที่ทำงานในการตั้งค่าจากโรงงานจะรับผิดชอบในการปรับปรุงคุณภาพของการตอบสนองต่อความต้องการผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต กระบวนการที่ใช้ในสอน Machines ให้รู้วิธีการดำเนินงานกำลังพัฒนาขึ้นซึ่งจะทำให้เกิดแรงจูงใจในการสร้างโครงการใหม่ ๆ ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง หากจำนวนแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งโครงการในอนาคตลดลงโดยการผสมผสาน Machines ที่เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วขนาดของโครงการจะสามารถเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน ขนาดและความเร็วในการสร้างโปรแกรมใหม่เป็นเหตุผลสำคัญสองประการสำหรับการพัฒนาไปสู่มาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระบบ Automation ทำให้โรงงานมีประสิทธิผลมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีช่องว่างสำหรับเทคโนโลยีนี้ที่จะพัฒนาในปี 2021 คาดการณ์ว่าวิวัฒนาการนี้จะเริ่มมีการนำไปใช้และอุตสาหกรรมการผลิตจะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในการทำงานร่วมกันระหว่าง Digital Registration และ Machine Learning เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

ai

ประสบการณ์ของผู้บริโภค

วิธีการใหม่ในการติดตามข้อมูลและประสบการณ์ของผู้บริโภคช่วยในการแจ้งกระบวนการผลิต นี่คือหนึ่งในการใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากประสบการณ์ของผู้บริโภคได้ดีที่สุด ข้อมูลดังกล่าวถูกนำไปใช้กับการสร้างผลิตภัณฑ์ดังนั้นผู้ผลิตจึงสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้ได้ การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยเพิ่มผลกำไรและจะมีการสร้างผลิตภัณฑ์มากขึ้นตามความจำเป็นดังนั้นความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิตควรมีผลกระทบต่อปริมาณทรัพยากรที่ใช้ในระหว่างการผลิต ผลิตภัณฑ์ตามความต้องการที่สร้างขึ้นจากการป้อนข้อมูลของผู้บริโภคหมายความว่าจะต้องเสียทรัพยากรน้อยลงซึ่งแปลว่าใช้พื้นที่ในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์น้อยลง

customer experience

Latest Blog Post List

Latest Blog Post List